“3D A.I” là gì?

Đây là mô hình nhân vật được phần mềm đồ họa ba chiều máy tính tạo ra (3D A.I), có diện mạo giống hệt con người hoặc con vật ngoài đời thật (có thể lên đến 99%). Từ hình dáng khuôn mặt, ngoại hình, chiều cao, cân nặng, cho đến làn da, mái tóc, thậm chí là từng khối cơ bắp, gân tay, lông tơ, râu,… đều được tạo ra nhanh chóng, siêu chân thực.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài toàn cầu thì giải pháp nhân vật 3D A.I cũng là một trong những xu hướng số hóa phát huy tác dụng đáng kể, đồng thời tạo ra sức thu hút mới trong lĩnh vực nội dung số, thời trang, thương mại điện tử, xuất bản sách, giáo dục, nghệ thuật và giải trí. 

Ảnh minh họa: Vẻ đẹp gây thương nhớ của 3D A.I. Lime Nguyễn – phiên bản 3D A.I đầu tiên tại Việt Nam
Ảnh You3D thực hiện: Vẻ đẹp quyến rũ của 3D A.I Hana Lê – phiên bản 3D A.I đầu tiên tại Việt Nam
Ảnh minh họa: Những mô hình 3D có những chi tiết tóc và lông tơ tinh vi như người thật

Ảnh You3D cung cấp: Những mô hình 3D A.I có những chi tiết râu và da mặt tinh vi như người thật

Hiện nay mô hình nhân vật 3D rất phổ biến trong rất nhiều trò chơi điện tử (game), nhưng đối với lĩnh vực này thì mô hình 3D được thiết kế có mặt lưới rất thấp để hạn chế tốn dung lượng. Nên các mô hình game tuy rất phong phú đa dạng nhưng lại không được vận dụng hiệu quả và kém thu hút hơn các thể loại nghệ thuật và giải trí khác có sử dụng mô hình 3D A.I chất lượng cao.

Mô hình 3D A.I chất lượng cao thường được sử dụng trong phim điện ảnh và hoạt hình. Tuy nhiên, trước đây chỉ những nhà làm phim Hollywood mới có thể tạo ra được những mô hình 3D người thật sống động với chi phí hậu kỳ rất đắt đỏ lên đến hàng chục triệu đô la cho một bộ phim; 

Ảnh minh họa từ internet: Nhân vật 3D trong phim điện ảnh nổi tiếng Avatar

Ở Việt Nam, việc dựng mô hình 3D của người thật lại càng đắt đỏ và có rất ít đơn vị nhận thực hiện. Dù biết rằng những mô hình 3D luôn luôn mang tính giải trí cao và hấp dẫn người xem nhưng chính giá thành thực hiện quá cao đã hạn chế ý tưởng sáng tạo trong thực hiện nội dung giải trí, sách và nghệ thuật số.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo, mô hình 3D được tạo ra nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết. Ai cũng có thể có bản sao 3D của chính mình với một mức giá vô cùng thấp so với trước kia mà vẫn đáp ứng được chất lượng như được làm tại Hollywood;

Việc ra đời thế hệ nhân vật nhân tạo 3D A.I sẽ mở ra một chương cải cách mới cho nền nghệ thuật số ở nước ta. Nhân vật 3D A.I sẽ phục vụ đa dạng các vai trò từ việc làm mẫu quảng cáo, đóng phim quảng cáo, phim hoạt hình kể cả đưa vào phim điện ảnh. Đặc biệt thế hệ nhân vật 3D A.I ra đời sẽ giúp cho hệ sinh thái xuất bản vốn đang rất cần được chuyển đổi số sẽ sớm có được diện mạo mới hơn, từ việc minh họa ảnh bìa cho đến nội dung bên trong sách, truyện. Người mẫu 3D A.I chắc chắn sẽ làm tốt vai trò này giúp cho các họa sĩ, nhà xuất bản có được hình ảnh đẹp hơn, phong phú hơn, lôi cuốn người đọc hơn bao giờ hết. 

Ảnh You3D cung cấp: Sự sáng tạo kiểu tóc, màu tóc không giới hạn của nhân vật 3D-Ai
Ảnh minh họa: Sự sáng tạo trang điểm không giới hạn của nhân vật 3D A.I

Nhân vật 3D A.I ra đời sẽ thay thế vài trò người mẫu thật?

Nhân vật 3D A.I không thể thay thế hoàn toàn con người trong cuộc sống thật. Nhưng nó có thể thay thế cho người thật trong các hoàn cảnh đặc biệt mà người thật không thể đảm trách thực hiện, có thể do dịch bệnh Covid kéo dài hoặc do một số yêu cầu về không gian, thời gian bị hạn chế, thì ngay lúc này, người mẫu trí tuệ nhân tạo sẽ phát huy tác dụng đảm trách công việc thay người mẫu thật thực hiện những bối cảnh khó, xa địa điểm, giảm chi phí sản xuất.

Đồng thời, với khả năng biến hóa và sáng tạo vô tận của người mẫu nhân tạo 3D A.I sẽ gây được sức hút mới cho công chúng, làm tăng giá trị cho chủ nhân nhưng vẫn không làm giảm giá trị của “bản chính”. Bản sao góp phần tiết kiệm thời gian, sức khỏe và ngân sách thực hiện sản phẩm giải trí với chất lượng tuyệt vời hơn.

3D A.I với những sáng tạo không thể thực hiện ngoài đời thực.

3D A.I có thể làm những gì trong đời sống con người?

Một ví dụ cụ thể cho việc sử dụng nhân vật 3D A.I, giả sử có một bản sao nhân vật 3D A.I của ca sĩ nổi tiếng, các bản sao này vẫn có thể làm việc thay cho chủ nhân của mình trong khoảng thời gian các nghệ sĩ này đi du lịch, nghỉ phép, thậm chí là thai sản hoặc chăm con nhỏ. Nghệ sĩ vẫn có thể cho ra những bộ ảnh, thước phim quảng cáo của nhà tài trợ cho kịp tiến độ hợp đồng, hoặc vẫn có thể cho ra mắt những video ca nhạc đình đám bằng chính bản sao 3D A.I của mình. Hơn thế nữa, bản sao nhân tạo của nghệ sĩ có thể biến hóa đa dạng thành nhiều sắc thái nghệ thuật khác nhau, hỗ trợ công việc sáng tạo của nghệ sĩ lên một tầm cao mới. 

Thế hệ người mẫu, ca sĩ, diễn viên trí tuệ nhân tạo (3D A.I) có khả năng thực hiện được rất nhiều các công việc như: người mẫu ảnh, ảnh bìa sách, truyện, người mẫu quảng cáo, trình diễn thời trang, đóng thế vai trong phim ảnh, MV 3D, phim hoạt hình, truyện tranh 3D, tái hiện nhân vật lịch sử, danh nhân, lưu trữ hình ảnh gia đình (You3D Family), mô hình búp bê đồ chơi, vật phẩm giải trí,… Ngoài ra, nhà sản xuất chương trình giải trí hoặc tổ chức sự kiện hoàn toàn có thể đưa nhân vật 3D A.I biểu diễn trên sân khấu thật dưới sự hỗ trợ của công nghệ trình chiếu 3D hologram.


Ảnh You3D hiện: Nhân vật 3D A.I mô phỏng bản sao của nghệ sĩ nổi tiếng chân thực từ đầu đến chân.

Trong những trường hợp như vậy, nhà sản xuất hoặc nhà tài trợ chỉ cần thương lượng về bản quyền sử dụng hình ảnh với người được đặt hàng làm bản sao. Như thế nhà sản xuất nội dung sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí bối cảnh, trang phục, make up,… để giảm giá thành trong tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như hiện nay. Một điểm lợi thế khác của thế hệ nhân vật 3D A.I, bởi là người mẫu ảo nên chắc chắn sẽ không bao giờ có những lối sống tiêu cực xấu đến thương hiệu.

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế và kinh doanh thời trang tại Việt Nam đã đến lúc có thể ứng dụng số hóa cho công việc  của mình bằng cách thực hiện những show diễn trực tuyến bằng chính thế hệ người mẫu A.I với diện mạo không khác người mẫu thật, phục trang chất liệu chất lượng hình ảnh, sống động như thật, nhưng lại không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc may đồ mẫu hoặc dàn dựng sân khấu khi mà tình trạng dịch bệnh còn hạn chế tụ tập đám đông. Đồng thời giúp nhà kinh doanh giảm thiểu được hàng tồn kho khi mà chỉ những mẫu đã được đặt hàng mới triển khai sản xuất. Trên thế giới việc ứng dụng người mẫu Ai vào lĩnh vực thời trang đã trở nên phổ biến.

Ảnh You3D cung cấp: Người mẫu 3D A.I trình diễn thời trang trên các trang bán hàng trực tuyến

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ xem video.

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ xem video.

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ xem video.

Ứng dụng 3D A.I vào lĩnh vực thời trang là xu hướng tất yếu

Đối với các nhà xuất bản, nhà sáng tạo và kinh doanh sách, truyện tranh và tiểu thuyết thì việc vận dụng 3D A.I lại là một bước tiến mới đối với ngành xuất bản vốn đang rất loay hoay để chuyển đổi mình sang số hóa. Với sự thể hiện phong phú và khả năng tái sử dụng của nhân vật 3D A.I, các nhà sáng tạo nội dung hoàn toàn có thể tạo ra vô số nội dung sách có hình ảnh minh họa sáng tạo và độc đáo, góp phần hiện đại hóa xuất bản.


Sự ra đời của thế hệ bản sao 3D A.I Việt Nam hứa hẹn mang lại sự đột phá lớn cho nền công nghiệp nội dung số ở nước ta, bởi nhu cầu sử dụng hình ảnh sáng tạo trong mọi mặt đời sống là rất lớn. Đồng thời sẽ tạo được rất nhiều việc làm cho các họa sĩ 3D trẻ, góp phần vào công cuộc cải thiện chất lượng nghệ thuật số và giải trí của nước nhà thay vì như hiện nay đa số lực lượng họa sĩ 3D phần lớn tập trung gia công game 3D cho nước ngoài.

Một điểm cộng tuyệt vời của nền tảng nghệ thuật số bản sao You3D này là một họa sĩ 3D mới vào nghề chưa có kinh nghiệm cũng chỉ cần 1 đến 2 tháng tham gia khóa học là có thể làm được những mô hình chất lượng cao, những họa sĩ đã có nghề thì chỉ cần vài ngày đến hai tuần là tối đa. Một mô hình nhân vật 3D A.I chỉ mất 15 phút đến 6 giờ là có thể hoàn thành thay cho hàng tuần hoặc hàng tháng như trước đây. Một họa sĩ dễ dàng tạo ra 3D A.I trong vài cú click chuột thay vì lệ thuộc đội nhóm và chờ đợi các khâu thực hiện chi tiết khác.

You3D tự hào nền tảng 3D A.I hàng đầu tại Việt Nam

Đặt hàng hoặc Khóa học tạo 3D A.I tạo bản sao tại: bansao3d.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *